ข่าวเกี่ยวกับไออี 8 ได้ออกมาสักพักแล้ว หลังจากไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดไออี 8 เบต้า 1 ได้ไม่นานที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการพูดถึงความสามารถใหม่ และการปรับปรุงใหม่ต่างๆ

วันก่อนผมอ่านเจอบล็อกหนึ่งพูดถึงความสามารถที่ไม่ได้มีพูดถึงที่อื่น ซึ่งฟังแล้วเล็กน้อยมาก แต่อย่างน้อยลดการบ่นจากผมได้ข้อหนึ่ง นั้นคือเวลาที่พัฒนาเว็บแอปพลิเคชันบน Visual Studio แล้วต้องดีบักจาวาสคริปต์นั้น ต้องปิดตัวเลือก "Disable script debugging" เพื่อที่จะสามารถดีบักจาวาสคริปต์ได้ แต่เมื่อปิดตัวเลือกนี้แล้ว จะพบกับกล่อง dialog แจ้งข้อผิดพลาดสคริปต์เวลาเราเข้าเว็บอื่นๆที่มีข้อผิดพลาดของสคริปต์ ซึ่งทำให้รำคาญ แต่จะปิดก็ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวเวลาพัฒนา ก็ต้องเสียเวลามานั่งเปิดอีก จึงทำให้เป็นสิ่งรำคาญที่ต้องทนไป (หรือบางคนก็จะต้องทนปิดทนเปิดแทน)

ตั้งแต่ครึ่งปีที่แล้ว Visual Studio 2008 แอบรู้ก่อนว่าไออี 8 จะมีการปรับปรุงระบบแทบด์ใหม่ จึงได้เพิ่มความสามารถล่วงหน้าไว้โดยจะบอกไออี 8 ให้เปิด script debugging เฉพาะ tab ที่รันแอปพลิเคชันของเราเท่านั้น ซึ่งทำให้ต่อไป ผมจะได้สามารถเปิดตัวเลือกให้ disable script debugging แต่ยังสามารถดีบักสคริปต์ของแอปพลิเคชันได้เหมือนเดิม

นี่แหละ ความสามารถเล็กๆน้อยๆ เชื่อหรือไม่ว่า เป็นต้นเหตุกับความหงุดหงิด ซึ่งจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

 

ป.ล.โพสนี้เจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะสำหรับผู้พัฒนาเว็บแอปพลิเคชันบน Visual Studio ผู้ใช้ไออีทั่วไปอ่านแล้วอาจจะงงเล็กน้อย หรือบานกลาง และอาจสรุปว่าไม่เห็นเกี่ยวอะไรเล้ย เสียเวลา

Comment

Comment:

Tweet

อืม เฉพาะกลุ่มจริง เลยไม่ใช่แค่เล็กน้อย หรือ ปานกลาง
แต่งงมากๆๆ sad smile

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-17 12:26